{key1}

Bạn là một nhà lãnh đạo, bạn đang phải đối mặt với chuyện phải trực tiếp sa thải nhân viên của mình. Điều đó không phải là chuyện dễ dàng, nhưng cũng không phải là quá khó khăn. Tuy nhiên, làm bất cứ một việc gì cũng đòi hỏi bạn phải có sự chuẩn bị, và bạn biết đấy, việc sa thải một nhân viên cũng là một nghệ thuật. Làm thế nào để tránh việc nhân viên quá sốc dẫn đến những hành động và suy nghĩ tiêu cực?! Đồng thời, việc sa thải của bạn phải thực sự hợp lý và thỏa đáng đối với người tiếp nhận thông tin sa thải đó. Cùng xem các nguyên tắc cần thiết trong việc tiến hành sa thải một người của những nhà lãnh đạo nhé.

Cảnh cáo trước khi có ý định sa thải

Nhân viên của bạn không làm việc một cách tích cực, không nhiệt tình trong các dự án của công ty, không hoàn thành các công việc được giao, và tệ hơn nữa là tình trạng làm hư hại và ảnh hưởng đến những dự án tốt đẹp mà công ty bạn đang tham gia đàm phán… hoặc liên tục mắc những sai phạm không nên có. Hãy có cuộc đối thoại riêng từ cấp quản lý của nhân viên đó, hoặc nếu bạn là sếp trực tiếp của họ, hãy trực tiếp  làm việc với họ, nêu lại cho họ biết những vấn đề mà họ đang mắc phải, từ đó đưa ra lời cảnh cáo cần thiết ở mức độ họ phạm phải. Đây là cách bạn cho người khác cơ hội để tự sửa chữa lỗi lầm của mình, cho họ cơ hội để họ thay đổi và làm việc một cách nghiêm túc hơn.

Hãy đặt ra công việc cần hoàn thành

Bạn đã đưa ra lời cảnh báo, nhưng dường như mọi việc không ăn thua gì, nhân viên của bạn vẫn như vậy. Vậy hãy đưa ra tối hậu thư, đó là một công việc cần hoàn thành trong một khoảng thời gian nhất định, phù hợp với khả năng của nhân viên đó. Hãy để mọi việc được thể hiện trên giấy tờ, thể hiện bằng mức doanh thu bạn yêu cầu nhân viên đó đạt được, bằng chỉ tiêu tiêu thụ hàng mà bạn yêu cầu... Nếu đến mức đó mà nhân viên của bạn vẫn không hề có ý định cố gắng thay đổi, bạn hoàn toàn có lý do để sa thải một cách chính thức và hoàn toàn thỏa đáng vì mọi việc đều thể hiện trên kết quả bằng giấy trắng mực đen, nhân viên của bạn không thể chối cãi hoặc viện lý do được nữa.

Hãy chọn một nơi riêng tư

Nếu bạn đã quyết định sa thải nhân viên của mình, hãy suy nghĩ và chọn một nơi riêng tư để tiến hành cuộc nói chuyện về vấn đề hết sức nhạy cảm này. Có thể là phòng họp của công ty, văn phòng của bạn hoặc văn phòng của nhân viên bạn muốn sa thải. Hãy chắc chắn cuộc nói chuyện của bạn đảm bảo tính bảo mật. Đây là cách bạn giữ thể diện cho nhân viên của bạn trước những điều không hay về việc bị Sếp sa thải, tránh khiến họ cảm thấy tự ái hoặc bực tức. Hãy tôn trọng họ bằng cách có một cuộc nói chuyện riêng tư thật sự.

Khi bắt đầu cuộc nói chuyện phải có bên thứ 3

Khi bắt đầu cuộc nói chuyện, hãy yêu cầu thêm sự có mặt của một người khác có liên quan, có thể là người phụ trách nhân sự hoặc nhân viên quản lý dưới quyền bạn có trách nhiệm quản lý người bạn đang có ý định sa thải. Hãy chắc chắn rằng, việc sa thải này được diễn ra một cách minh bạch và có người làm chứng với những điều bạn nói ra. Đồng thời, nếu có thêm một người có trách nhiệm trong việc này thì sẽ hạn chế được phần nào sự kích động hoặc phản ứng tiêu cực từ nhân viên bị sa thải. Thêm vào đó, sẽ có thêm người an ủi và trấn an tinh thần của người bị sa thải.

Nói thẳng thắn và rõ ràng ý bạn muốn diễn đạt

Tại sao nhân viên đó bị sa thải, họ đã được cảnh báo, đã được cho cơ hội cuối cùng để vớt vát và thay đổi, nhưng họ đã không làm được điều đó. Những gì họ không đạt được đều thể hiện trên giấy tờ, trên chỉ số doanh thu mà bạn yêu cầu họ phải đạt được trong mức độ hợp lý đã đề ra và được thống nhất trước đó. Việc nhân viên đó bị sa thải là một điều không quá bất ngờ đối với họ, họ sẽ phải đối mặt với điều đó, hãy nói rõ những gì bạn cần nói ở mức độ cần thiết của sự việc, đừng tô vẽ thêm bất cứ điều gì dù đó là tốt hay xấu. Như vậy mọi việc sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Xem thêm: 

KỸ NĂNG LÃNH ĐẠO CỦA NHÀ LÃNH ĐẠO TÀI BA

Viecoi.vn: Đăng tin tuyển dụng miễn phí

Đăng ký tài khoản tuyển dụng nhanh tại đây

Từ khóa:

Kỹ Năng Quản Lý Lãnh Đạo Nghệ Thuật Sa Thải Kỹ Năng Lãnh Đạo Nhà Lãnh đạo

Người khác đã xem

Nhiều người đọc

1

NHỮNG THÁCH THỨC TRONG QUẢN LÝ NHÂN SỰ

Công việc quản lý nhân sự không hề dễ dàng gì, nhất là khi nguồn nhân lực còn yếu kém. Người quản lý nhân sự chưa được chuyên nghiệp. Vậy làm sao để cân bằng giữa lợi ích của công ty và lợi ích của nhân viên.


2

Chuyên viên tuyển dụng cần kỹ năng gì?

Nhân sự chính là tài sản lớn nhất và quan trọng nhất của công ty, kinh tế càng phát triển sự cạnh tranh càng trở nên khốc liệt, vai trò của chuyên viên nhân sự trong công ty càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.


3

PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Bạn có biết nơi nào chỉ dành cho những con người làm hết sức chơi hết mình không, tôi biết có một nơi mà ở đó là những con người làm việc chăm chỉ, sáng tạo suốt cả ngày nhưng không hề than phiền về điều đó, một phong cách làm việc riêng đã tạo nên nền văn hóa doanh nghiệp hàng đầu trên thế giới, bạn đã từng nghe đến cái tên Honda, Toyota, Missushita…


4

HỒ SƠ CÔNG VIỆC LÀ GÌ? CÁCH VIẾT MỘT HỒ SƠ CÔNG VIỆC HAY

Hồ sơ công việc, còn được gọi là mô tả công việc, tóm tắt các chi tiết của một vị trí. Một mục tiêu chính của hồ sơ công việc là giúp người quản lý tuyển dụng xác định liệu các ứng cử viên có phù hợp với vị trí hay không. Hồ sơ công việc là một công cụ được sử dụng bởi các chuyên gia nguồn nhân lực để mô tả đầy đủ các chức năng liên quan đến vai trò việc làm cá nhân. Nó cũng vạch ra các tiêu chuẩn và trình độ giáo dục cần thiết cho một vị trí. Hồ sơ công việc có thể giúp các nhà quản lý nhân sự


5

ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP LÀ GÌ? CÁC YẾU TỐ XÁC ĐỊNH ĐỂ ĐẠO ĐỨC NGHỀ NGHIỆP?

Chuẩn mực đạo đức của công ty cũng là một trong những yếu tố xác định đạo đức nghề nghiệp. Khi một công ty phát triển lớn hơn, tiêu chuẩn của đạo đức có xu hướng tăng. Bất kỳ hành vi phi đạo đức hay hành vi gây nguy hiểm cho danh tiếng, hình ảnh công đều được lên án gay gắt. Do đó, hầu hết các công ty đang rất thận trọng trong vấn đề này. Họ ban hành hướng dẫn cụ thể cho cấp dưới của họ liên quan đến các công việc cụ thể tại công ty.


6

HỌC HỎI PHONG CÁCH LÀM VIỆC CỦA NGƯỜI NHẬT

Nói đến tác phong làm việc chắc chắn các bạn sẽ nghĩ ngay đến người Nhật, không phải tự nhiên mà người Nhật được cả thế giới xem trọng tác phong làm việc của họ, vậy điều gì đã giúp họ thành công như thế.


7

MỨC LƯƠNG CÓ PHẢI LÀ YẾU TỐ ĐẦU TIÊN THU HÚT NHÂN TÀI?

Trong môi trường kinh kinh doanh mà tính cạnh tranh ngày càng trở nên khốc liệt, nhân tố con người ngày càng trở nên quan trọng, vì vậy mà các doanh nghiệp phải có những chính sách để có thể thu hút được nhân tài, giữ chân được họ cống hiến cho công ty, điều đó không hề dễ dàng nếu như không có chiến lược cụ thể.


8

NHỮNG KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM KHI THAM GIA CÔNG TÁC CÙNG ĐỒNG ĐỘI

Ứng xử linh hoạt và cách làm việc hiệu quả cùng đội nhóm sẽ phản ánh tính chuyên nghiệp trong mỗi cá nhân đáp ứng yêu cầu công việc.


9

ĐẠO ĐỨC LÀM VIỆC NƠI CÔNG SỞ

Nơi công sở là một tập thể gắn kết với nhau trong công việc và hoạt động chung của công ty đơn vị đó, vì thế sự tôn trọng lắng inghe nhau là điều hết sức cần thiết mà người ta gọi đó là “ đạo đức nghề nghiệp nơi công sở “


10

KHÍCH LỆ TINH THẦN LÀM VIỆC CỦA NHÂN VIÊN

Không cần phải bỏ ra quá nhiều tiền để động viên, khích lệ nhân viên, nhưng việc nâng cao giá trị của công ty và tôn trọng những giá trị của nhân viên là điều cần thiết vì nhờ có nhân viên mà doanh nghiệp mới có thể thành công.