Việc làm tại nhà
  

ViecOi has 87 job vacancies industry Marine

  6-9 million VND
 10/08/2024
  15-25 million VND
 31/08/2024
  15-20 million VND
 31/08/2024
  6-12 million VND
 31/07/2024
  6-12 million VND
 31/07/2024
  10-30 million VND
 31/07/2024
  7-9 million VND
 30/07/2024
  6-34 million VND
 30/07/2024
  9.5-12 million VND
 30/07/2024
  8-30 million VND
 31/07/2024

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Marine ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Hàng không/ Hàng hải là lĩnh vực kinh tế vận tải mang tính quốc tế cao qua đường biển và đường hàng không. Hàng không áp dụng công nghệ kỹ thuật tiên tiến, hiện đại, gắn liền với an toàn và an ninh. Việt Nam hiện có nhiều hãng hàng không nổi tiếng với chính sách đãi ngộ khác nhau, luôn có nhiều đợt tuyển dụng trong năm. Về hàng hải, đây là kỹ thuật điều khiển phương tiện tàu, vận chuyển hàng hóa trên biển với các quy định hoạt động hàng hải khắc khe. Nhìn chung, công việc này yêu cầu sự vận động liên tục, có thể làm việc ngoài trời trong mọi điều kiện thời tiết.

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

NGÀNH HÀNG HẢI: NHỮNG KIẾN THỨC CẦN NÊN BIẾT ĐỂ NGHỀ CÓ TRIỂN VỌNG HƠN

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 
  • 31/07/2023
  • |
  • Lượt xem: 21196

Hàng hải có phải ngành mang lại nhiều cơ hội việc làm hay không? Cùng tìm hiểu với Viecoi.vn để có đáp án cho câu hỏi này và biết thêm thông tin về những đặc điểm, yêu cầu cũng như xem triển vọng của ngành nghề này trong tương lai ra sao! 

Ngành hàng hải

Ngành hàng hải là gì?

Hàng hải là từ được ghép bởi nghĩa Hán Việt, nên nếu muốn hiểu được ý nghĩa sâu xa và chính xác về từ này, chúng ta cần phải hiểu cũng như phân tích từng từ trước khi định nghĩa cả cụm từ hàng hải. Theo đó, “hàng” trong hàng hải ở đây có nghĩa là hàng hóa, bao gồm những hàng hóa đã được quy định. Còn “hải” mang ý nghĩa là hải lý, tàu đi trên biển, là biển. 

Ngành hàng hải là gì?

Tóm lại, Hàng hải là kỹ thuật điều khiển phương tiện tàu đi lại trên biển hoặc dễ hiểu hơn chính là vận tải hàng hóa theo đường biển. Từ này chính là danh từ Tiếng việt, chỉ người làm trong lĩnh vực hàng hải (hoặc được gọi là những người công nhận hàng hải) hay là chỉ ngành hàng hải. 

Nhân viên ngành hàng hải

Không dừng lại ở đó, Hàng hải cũng chính là một trong những tên nằm trên top các ngành học nổi tiếng khiến nhiều bạn trẻ mơ ước. Cụ thể, ngành Hàng hải là nơi đào tạo ra nguồn nhân lực cho lĩnh vực giao thương hàng hóa và vận tải trên biển. Có nhiều người hiểu sai, thậm chí không hiểu về ngành hàng hải này và gây ra những ảnh hưởng nhất định, điển hình là quá trình lựa chọn ngành học của nhiều bạn trẻ. Ngoài ra, tất cả những hoạt động trao đổi, mua bán, xuất hàng, vận chuyển … liên quan trên khu vực biển cả thì đều thuộc ngành hàng hải. 

Việc làm hàng hải mới nhất

Những khái niệm liên quan đến ngành hàng hải

Bên cạnh khái niệm chung về hàng hải, có rất nhiều những định nghĩa cũng như từ chuyên ngành liên quan với mục đích giúp chúng ta hiểu rõ hơn về hàng hải.

1. Ngành hàng hải

Những khái niệm liên quan ngành hàng hải

Đây là ngành chuyên đào tạo và cung cấp những chuyên môn, kiến thức cho những sĩ quan hải quân tương lai về biển và tàu, luật thương mại biển, khí hậu biển… phục vụ các chuyến tàu (chở người và chở hàng hóa) và làm việc trên biển.

2. Khu vực ngành hàng hải

Khu vực ngành hàng hải là một trong những thuật ngữ xoay quanh hàng hải và sử dụng để chỉ giới hạn quản lý của một cảng vụ trên một vùng biển nhất định. Cảng biển chính là tổ hợp của nhiều khu vực hàng hải kết hợp với nhau. 

3. Dịch vụ hoa tiêu ngành hàng hải

Dịch vụ hoa tiêu trong ngành hàng hải là dịch vụ chỉ dẫn và cung cấp các tàu ra, vào bến cảng. Đồng thời có nhiệm vụ hỗ trợ các vấn đề xảy ra trong quá trình di chuyển như phương hướng đi và các dịch vụ liên quan. 

Vấn đề liên quan đến ngành hàng hải và sau khi học ngành hàng hải ra trường làm gì?

Tại trường Đại học Hàng hải có rất nhiều ngành, nhiều khoa để đáp ứng từng đam mê, sở thích của từng cá nhân nên bạn có rất nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, điểm cốt lõi không nằm ở đó mà bạn cần phải nỗ lực cũng như phấn đấu hết mình trong quá trình học tập. Bên cạnh đó, bạn cũng sẽ không gặp nhiều áp lực nếu thi vào ngành hàng hải, bởi điểm đầu vào thấp cũng như trường chuyên ngành luôn tạo những điều kiện tốt nhất để mang đến trải nghiệm hoàn hảo cho học viên. Các ngành học về Hàng hải bạn có thể tham khảo: 

1. Khoa học hàng hải

Một trong lĩnh vực nổi trội và nhận được nhiều đơn thi tuyển cũng như quan tâm chính là khoa học hàng hải. Các bạn sinh viên sau khi thi đỗ và theo học sẽ được tiếp thu những kiến thức liên quan đến khai thác cảng biển, những nghiệp vụ liên quan để sau khi tốt nghiệp có thể làm tại nhà nước (lĩnh vực cảng vụ, cứu nạn,... ), doanh nghiệp (dịch vụ bảo hiểm..)

Khoa học hàng hải

2. Khoa kinh tế hàng hải và toàn cầu hóa

Đây là ngành đã phát triển lâu và các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức về khoa học cũng như luật liên quan đến hàng hải. 

Khoa kinh tế hàng hải và toàn cầu hóa

3. Khoa điều khiển tàu biển

Đây là khoa phát triển và được đầu tư nhiều cả về kiến thức chuyên môn lẫn kiến thức thực hành. 

Điều khiển tàu biển

Cơ hội nghề nghiệp sau tốt nghiệp của ngành hàng hải

Mặc dù là ngành có điểm thi đầu vào không quá cao nhưng cơ hội làm việc của ngành Hàng hải lại mở rộng cũng như rất đa dạng và các bạn sinh viên sau tốt nghiệp không mấy phải bận tâm về vấn đề bị thất nghiệp. 

Cơ hội việc làm ngành hàng hải

Sinh viên có thể làm việc ngay khi ra trường tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến hàng hải hoặc ngay dưới tàu biển. Cùng với mức lương thấp nhất dao động từ 7 -8 triệu đồng/ tháng (dành cho thợ máy, thủy thủ ở tàu nội địa) và sẽ tăng dần theo chức danh. Thậm chí, bạn còn có thể nhận được mức lương lên đến 8000 USD hoặc hơn nếu làm máy trưởng (thuyền trưởng) 

Là một trong những ngành quan trọng không chỉ riêng với Việt Nam mà còn là các nước ngoài có biển. Và đất nước không thể thiếu đi hàng hải vì đó là con đường vận chuyển công nghiệp dầu mỏ, quốc phòng. Đặc biệt là cảng biển, một lĩnh vực và đầu nối giữa xuất nhập khẩu, lưu thông hàng hóa. 

Bên cạnh đó, ngành Hàng hải đóng vai trò nhất định trong chiến lược phát triển nền kinh tế biển. Theo đó, Hàng hải ngày càng được nâng cao hơn cả về kiến thức chuyên môn lẫn thực hành. Ngoài ra, hiện đang có 90% lượng hàng hóa xuất nhập khẩu dựa vào đường vận tải biển cùng một phần hàng hóa vận tải đến các vùng miền khác nhau… nên hàng hải được ví như một huyết mạch không thể thiếu trong hệ thống phân phối, vận chuyển hàng hóa của nền kinh tế.

Việc làm ngành hàng hải đang tuyển dụng