ViecOi has 4,103 job vacancies

  9-12 million VND
 26/08/2024
  10-20 million VND
 26/08/2024
  8-10 million VND
 25/08/2024
  9-10 million VND
 07/08/2024
  10-20 million VND
 25/08/2024
  8-9 million VND
 25/08/2024
  10-12 million VND
 23/08/2024
  10-12 million VND
 23/08/2024
  8-10 million VND
 31/07/2024
  10-16 million VND
 25/08/2024
Sản xuất/Kỹ thuật là lĩnh vực chế tạo và sản xuất sản phẩm, từ công nghệ đến hàng tiêu dùng. Yêu cầu ngành này bao gồm kiến thức kỹ thuật, đặc biệt là thiết kế, vận hành và bảo trì hệ thống công nghiệp. Ngành Sản xuất/Kỹ thuật cung cấp nhiều cơ hội việc làm. Công việc có thể là thiết kế, nghiên cứu, quản lý dự án, chất lượng và nhiều hơn. Thị trường tuyển dụng Sản xuất/Kỹ thuật đang sôi động. Các công ty sản xuất và công nghiệp mở rộng, tạo nhiều cơ hội việc làm. Đầu tư công nghệ tiên tiến như tự động hóa, trí tuệ nhân tạo, IoT cũng mở ra nhiều nguồn việc làm mới.

NHỮNG NGÀNH KỸ THUẬT KHÔNG LO THẤT NGHIỆP

Trong giai đoạn xã hội phát triển theo hướng công nghiệp hóa - hiện đại hóa như hiện nay, thì ngành kỹ thuật là một trong những ngành nghề then chốt, có ý nghĩa sâu sắc đến nền kinh tế phát triển của nước ta. Nó có thể hoàn toàn thay thế sức lao động của con người trong quy trình sản xuất mà vẫn mang lại hiệu suất cao trong công việc. Vì thế, vai trò của ngành kỹ thuật đối với đời sống - xã hội hiện nay là vô cùng quan trọng, không thể thiếu được. Vậy hãy cùng viecoi tìm hiểu thêm về ngành kỹ thuật và cơ hội nghề nghiệp của ngành kỹ thuật nhé ! 
  • 17/08/2023
  • |
  • Lượt xem: 3721

Ngành kỹ thuật là gì? 

Ngành kỹ thuật (còn có tên gọi khác là ngành kỹ sư) là việc vận dụng kiến thức liên quan đến khoa học để đem đến những giá trị thực tiễn như chế tạo, thiết kế và vận hành những loại máy móc, công trình, quy trình và hệ thống một cách có hiệu quả và đem lại kinh tế. Ngành kỹ thuật là một ngành rộng, nó bao gồm cả những lĩnh vực kỹ thuật đặc thù hơn, mỗi lĩnh vực nhắm đến những lĩnh vực công nghệ và có những cách ứng dụng khác nhau

Thực trạng của ngành kỹ thuật.

Trong thời đại hiện nay - thời đại công nghệ 4.0, mạng khoa học, công nghệ kỹ thuật bùng nổ thì việc sử dụng các thiết bị, máy móc điện tử ngày càng bổ biến và phát triển càng ngày càng mạnh mẽ hơn. Với thực trạng hiện nay, Việt Nam là một trong những công xưởng sản xuất hàng hóa điện tử của thế giới và cũng là điểm đến hấp dẫn của nhiều dòng vốn. Theo dự báo về nguồn nhân lực lao động hiện nay thì hàng loạt các ngành nghề như Điện tử truyền thông, Xây dựng - giao thông, Cơ kỹ thuật,.... đang rất thiếu nhân lực. Đây cũng là cơ hội để các bạn sinh viên có được việc làm sau tốt nghiệp. 

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu về những ngành nghề kỹ thuật hấp dẫn và cơ hội tuyển dụng cao nhé!

Những ngành kỹ thuật hấp dẫn nhất hiện nay

1. Ngành kỹ thuật Điện tử Truyền thông 

Ngành nghề này sử dụng các kỹ thuật công nghệ tân tiến để tạo ra các thiết bị điện tử như vệ tinh, thiết bị phát tín hiệu, điện thoại và các thiết bị sử dụng hệ thống mạng để trao đổi thông tin giữa mọi người với nhau.

Vì là một ngành nghề mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây, nên số lượng sinh viên theo học còn ít, nguồn nhân lực còn hạn chế, vì thế, mức lương cơ bản của một kỹ sư điện tử truyền thông là khá cao, phổ biến là 12 ~ 15 triệu, thậm chí còn có thể lên 2000 USD/tháng. Đây là một trong những nghề hấp dẫn trong ngành kỹ thuật hiện nay.

Việc làm công nghệ kỹ thuật

2. Ngành Công nghệ kỹ thuật Xây dựng - Giao thông

Ngành công nghệ kỹ thuật Xây dựng - Giao thông là ngành học chuyên về các lĩnh vực thiết kế, thi công, khai thác và quản lý các công trình giao thông phục vụ cho đời sống như: cầu, cảng, đường bộ, đường sắt, sân bay,....và những công trình trong lĩnh vực xây dựng nói chung.

Ngành nghề khá quan trọng đối với đời sống - xã hội, vì thế mức lương của một kỹ sư công trình xây dựng cũng thuộc dạng khá cao, nằm khoảng từ 10 ~ 15 triệu, còn có thể cao hơn, tùy vào kinh nghiệm nghề nghiệp của các kỹ sư.

Tuyển dụng nhân viên ngành xây dựng

3. Ngành Truyền thông và Mạng máy tính

Ngành truyền thông và mạng máy tính là ngành nghề rất “hot” hiện nay, ngành này bao gồm cả các ngành công nghệ thông tin, thiết kế, quản trị mạng máy tính, giám sát và điều phối các hoạt động liên quan đến mạng máy tính. 

Ngành này là một ngành có sức ảnh hưởng rất lớn và sâu rộng trong mội lĩnh vực đời sống xã hội như lĩnh vực truyền thông (mạng xã hội, internet,...), lĩnh vực giải trí (truyền hình, game,...), lĩnh vực giáo dục (sách giáo khoa điện tử, học cụ điện tử,...), lĩnh vực kinh tế (thương mại điện tử, quảng cáo trực tuyến,...) và các lĩnh vực khác trong cuộc sống.

4. Ngành Cơ kỹ thuật

Ngành Cơ kỹ thuật là một ngành chuyên đào tạo ra các kỹ sư có kiến thức mới về 4 mảng kiến thức gồm: Kỹ năng công nghệ thông tin, mô hình hóa, cơ khí chế tạo và cơ học. Nhằm phục vụ cho hoạt động nghiên cứu vận hành để phát triển và đưa vào vận hành các thiết bị máy móc trong công nghiệp, môi trường và trong cả các hoạt động sản xuất về sau.

Tuyển dụng kỹ thuật điện

Cơ kỹ thuật là ngành đa dạng trong tất cả các lĩnh vực như lĩnh vực cơ khí, giao thông, khai thác dầu khí, quân sự kể cả lĩnh vực y tế, môi trường. Vì thế, cơ hội nghề nghiệp của ngành cơ kỹ thuật là tương đối cao, kể cả số lượng lận chất lượng, mức lương của một kỹ sư cơ kỹ thuật dao động từ 10 ~ 17 triệu/tháng, còn có thể cao hơn, tùy vào kinh nghiệm nghề nghiệp của các kỹ sư.

5. Ngành kỹ thuật năng lượng

Cuối cùng trong danh sách đó là ngành kỹ thuật năng lượng. Hiện nay, cơ cấu ngành năng lượng đang có những bước dịch chuyển mạnh mẽ. Đó là sự thay đổi từ năng lượng truyền thống sang dạng năng lượng tái tạo. 

Chính vì thế, ngành kỹ thuật năng lượng thu hút được các bạn sinh viên theo học, với số lượng người theo đuổi ngày càng đông. Đây là một ngành nghề mới, đầy tiềm năng, mở ra những cơ hội việc làm hấp dẫn. 

Trên đây là những chia sẻ của Viecoi về những nghề “hot” nhất hiện nay trong ngành kỹ thuật. Viecoi mong muốn mang đến cho bạn những thông tin hữu ích trong quá trình lựa chọn cộng việc phù hợp với bản thân. Hãy theo dõi viecoi để biết thêm những thông tin bổ ích hơn về ngành kỹ thuật nhé !

 Đọc thêm: Muốn học kỹ thuật thì nên học ngành nào để không thất nghiệp?