Việc làm tại nhà
  

ViecOi has 863 job vacancies industry Restaurant / Hotel

  13-20 million VND
 25/07/2024
  12-15 million VND
 25/07/2024
  6-10 million VND
 23/07/2024
  7-10 million VND
 22/07/2024
  6-8 million VND
 20/07/2024
  5-6 million VND
 20/07/2024
  6-7 million VND
 20/07/2024
  6-12 million VND
 30/06/2024
  7.7-9 million VND
 19/07/2024
  5-6 million VND
 17/07/2024

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội, thị trường tìm việc làm trở thành một phần không thể thiếu đối với các doanh nghiệp và người tìm việc.

Hiện nay, nhu cầu tuyển dụng việc làm Restaurant / Hotel ngày càng tăng cao. Điều này tạo điều kiện cho các ứng viên có thể tìm kiếm việc làm với thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phúc lợi tốt. Cùng Viecoi tham khảo việc làm online tại nhà, việc làm IT, việc làm Sales, việc làm Marketing,… và nhiều việc làm khác không yêu cầu kinh nghiệm đang tuyển dụng nhé!

Nhà hàng/ Khách sạn được xem là lĩnh vực không bao giờ “lỗi thời” bởi nhu cầu về vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng và các dịch vụ ăn uống luôn cần được đáp ứng trong đời sống phát triển hiện nay. Nhu cầu về nguồn nhân lực nhà hàng, khách sạn ngày càng tăng cao cả về số lượng lẫn chất lượng. Đây là công việc tưởng chừng đơn giản nhưng để duy trì lâu dài, yêu cầu bạn phải trau dồi kỹ năng chuyên môn mỗi ngày, tìm hiểu về văn hóa, biết thêm ngoại ngữ, quản lý thời gian tốt và nhiều hơn thế nữa. Nếu bạn yêu thích muốn theo đuổi lĩnh vực này, hãy kiên trì và nỗ lực học hỏi bởi mức lương quản trị nhà hàng, khách sạn rất đáng ngưỡng mộ đấy!

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ngoài những kiến thức chuyên môn bạn cần trang bị thêm những kỹ năng cần thiết. Kỹ năng sẽ giúp bạn trở nên nổi bật và thu hút được nhà tuyển dụng ngay cả khi bạn chưa có nhiều kinh nghiệm.

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VÀ LÝ DO NÊN CHỌN NGÀNH QUẢN TRỊ NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN

Với lợi thế là môi trường làm việc chuyên nghiệp, sôi động và cơ hội thăng tiến lý tưởng, ngành nhà hàng khách sạn đã, đang và sẽ thu hút đông đảo sinh viên từ mọi miền thế giới theo học tại những nền giáo dục lớn như Thụy Sĩ, Úc, Hà Lan, Pháp,…. Tuy nhiên, còn có rất nhiều bạn chưa hiểu rõ về ngành quản trị nhà hàng khách sạn cũng như cơ hội phát triển mà nó mang lại. Bài viết này Viecoi sẽ  giúp bạn hiểu tại sao nên lựa chọn học quản trị nhà hàng khách sạn?
  • 10/03/2023
  • |
  • Lượt xem: 10955

 

Tìm hiểu chung về ngành nhà hàng - khách sạn

1. Quản trị nhà hàng khách sạn là gì?

Ngành quản trị khách sạn được đánh giá là một trong những nhóm ngành rất tiềm năng và có tốc độ phát triển vượt bậc, Hội đồng Du lịch và Lữ hành Thế giới WTTC dự báo đến năm 2026, nhân sự mà nhóm ngành này tạo ra sẽ đạt khoảng 370 triệu người, chiếm đến 11% tổng nguồn nhân lực của toàn thế giới.

Quản trị nhà hàng khách sạn là ngành học về cách thức tổ chức, vận hành và điều phối các hoạt động của nhà hàng, khách sạn sao cho hiệu quả và khoa học nhất. Bao gồm cả mặt khối lượng công việc và yếu tố con người. Người Quản lý nhà hàng khách sạn phải là những người có trình độ chuyên môn nghiệp vụ vững vàng, thành thạo ngoại ngữ và có kỹ năng mềm tốt. Đây là ngành nghề phù hợp với những ai hoạt bát, năng động, nhanh nhẹn và có khả năng nắm bắt tâm lý khách hàng tốt. Để thành công trong ngành này bạn phải có niềm đam mê cùng nhiệt huyết trong công việc. Nếu muốn theo đuổi ngành nhà hàng khách sạn thì bạn cần phải có những tố chất như:

  • Thích chăm sóc, quan tâm và phục vụ người khác;

  • Thân thiện, nhanh nhạy, thích giao tiếp;

  • Kỹ năng quản lý con người và ngoại ngữ tốt;

  • Khả năng quan sát tốt, kiên nhẫn, khéo léo, sức khỏe tốt.

2. Ngành quản trị khách sạn học gì?

Mỗi trường ở mỗi quốc gia, sẽ có phương pháp đào tạo riêng phù hợp với chuẩn mực của hệ thống giáo dục của họ và đáp ứng được nhu cầu nhân sự chất lượng cao cho ngành quản trị khách sạn trong nước. Dù bạn du học ở Úc, Hà Lan, Pháp hay bất kì quốc gia nào khác đều được tiếp thu những kiến thức từ cơ bản nhất đến chuyên sâu về ngành dịch vụ nhà hàng khách sạn. Xuyên suốt chương trình, sinh viên sẽ được học mọi thứ, từ cách để lập một bản kế hoạch cho đến đề xuất phương thức vận hành, phương án kinh doanh, điều hành hoạt động, quản lý dịch vụ ăn uống, buồng phòng hay tổ chức đào tạo và quản lý nhân sự, quản lý sự kiện,…

Học quản trị nhà hàng khách sạn ra làm gì 3

Ngoài nền tảng kiến thức chuyên ngành thông qua các giờ học trên lớp thì sinh viên còn được thực hành nâng cao kỹ năng, thực tập tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế đến 18 tháng. Đây là cơ hội để sinh viên trau dồi kỹ năng chuyên môn, học cách xử lý tình huống, giao tiếp hiệu quả, quản lý con người, làm việc nhóm… Song song với đó bạn sẽ được các chuyên gia hướng dẫn cách đi đứng, nói chuyện, ăn mặc,… để sớm định hình phong thái làm việc chuyên nghiệp trong môi trường nhà hàng khách sạn mang phong cách quốc tế.

Ngoài ra, ngoại ngữ là một trong những yếu tố không thể nào thiếu nếu bạn muốn thành công trong ngành nhà hàng khách sạn. Bởi vì, để trở thành một quản lý giỏi, ngoài chuyên môn, nghiệp vụ vững vàng bạn còn phải thành thạo ngoại ngữ. Những sinh viên có thể nói lưu loát nhiều ngoại ngữ thường được nhà tuyển dụng đnahs giá cao. Cũng chính vì vậy mà khi du học bạn sẽ được học thêm tiếng Pháp, Đức, Hà Lan hay bất kì ngoại ngữ nào khác tùy theo sở thích và định hướng cá nhân. Việc sử dụng thành thạo nhiều ngoại ngữ sẽ giúp bạn có cơ hội việc làm tốt hơn, được tiếp xúc với nhiều đối tượng khách hàng hơn cũng như có triển vọng thăng tiến trong nghề nghiệp hơn.

3. Học ngành quản trị khách sạn ra làm gì?

Điểm chung của các trường đào tạo ngành nhà hàng khách sạn uy tín trên thế giới là đào tạo sinh viên học một nghề nhưng ra trường có thể làm nhiều nghề khác. Điều này có nghĩa là, không phải chọn chuyên ngành nào thì sẽ chỉ học về chuyên ngành đó mà xuyên suốt khóa học, các bạn còn được tìm hiểu nhiều lĩnh vực khác bổ trợ cho công việc sau này. Ví dụ: nếu bạn lựa chọn du học tại Hà Lan thì ngoài kiến thức ngành nhà hàng khách sạn, bạn sẽ có thể được nghiên cứu thêm về marketing, quản lý lợi tức, phân tích tài chính, kế toán, luật, tài chính nhà hàng khách sạn, ngôn ngữ kinh doanh. Chính điều đó đã làm cho sinh viên học ngành nhà hàng khách sạn có triển vọng việc làm rộng mở hơn bao giờ hết. Đây là những nghề nghiệp bạn có thể thử sức sau khi tốt nghiệp:

Lý do bạn nên chọn ngành nhà hàng - khách sạn

Đến nay, ngành quản trị khách sạn vẫn đang là một nghề nghiệp triển vọng được các bạn trẻ ưu ái lựa chọn. Việc lựa chọn nghề nghiệp là một quyết định quan trọng trong cuộc đời nên bên cạnh đam mê và năng lực bản thân, bạn cần tìm hiểu sâu hơn về tiềm năng phát triển của công việc mà bạn mong muốn theo đuổi. Dựa trên những khảo sát thực tế từ nhu cầu việc làm cũng như “phác thảo” bức tranh toàn cảnh môi trường làm việc có 4 lý do sẽ giúp các bạn trẻ quyết định theo đuổi ngành học này.

Lý do giới trẻ chọn ngành quản trị nhà hàng - khách sạn

1. Nhiều cơ hội việc làm 

Theo báo cáo mới nhất của Viện Nghiên cứu và phát triển du lịch cho thấy, hiện nay, ngành du lịch cả nước sẽ cần đến khoảng gần 900.000 lao động mới. Với nhu cầu tuyển dụng luôn duy trì ở mức cao như vậy thì  trong tương lai, bạn có thể tìm kiếm cơ hội việc làm ở nhiều vị trí khác nhau như lễ tân,  quản lý ẩm thực, nhân viên phục vụ bàn, nhân viên buồng phòng,… tại các chuỗi nhà hàng, khách sạn, tùy theo năng lực và đam mê.

2. Môi trường làm việc lý tưởng

Môi trường làm việc có không gian làm việc sang trọng, cơ cấu vận hành và quản lý chuyên nghiệp, lương thưởng, phúc lợi đầy đủ cho nhân viên, công việc năng động và luôn đầu tư cho việc phát triển nguồn nhân lực giúp các bạn đều có cơ hội thể hiện năng lực và thăng tiến trong công việc… Bên cạnh đó, nhiều vị trí trong ngành này cho phép nhân viên chủ động lịch làm việc, có thể chọn làm theo ca hoặc làm hành chính. 

3. Mức thu nhập lý tưởng

Khảo sát mức lương và thu nhập của nhân viên ngành nhà hàng  khách sạn tại các vị trí lễ tân, nhân viên buồng phòng của khách sạn 5 sao có mức lương khoảng 7 triệu đồng/ tháng còn tại vị trí cấp cao hơn như quản lý có mức lương trung bình khoảng 35 triệu đồng/ tháng trở lên.

4. Mở rộng hiểu biết nhiều lĩnh vực

Có thể được coi là cầu nối văn hóa giữa các quốc gia trên thế giới, công việc nhà hàng, khách sạn đòi hỏi nhân sự phải tích cực trau dồi kiến thức về ẩm thực, văn hóa, lịch sử và con người bản xứ cũng như các quốc gia, lãnh thổ khác. Đây là cơ hội tốt để bạn có thể trải nghiệm tinh hoa ẩm thực trong nước và khắp thế giới, cũng như đắm mình trong không gian đa văn hóa, đa quốc gia, đa ngôn ngữ hết sức tuyệt vời và độc đáo. Những kiến thức này cực kỳ hữu ích đối với các bạn trẻ khi có thể ứng dụng vào bất kỳ công việc nào khác sau này trên con đường phát triển nghề nghiệp của bạn.

Ngành quản trị nhà hàng khách sạn gồm những chuyên ngành nào?

1. Quản trị khách sạn

Ngành quản trị khách sạn sẽ học về cách quản lý và tổ chức các hoạt động của khách sạn một cách hiệu quả và hợp lý nhất. Người quản trị phải lập kế hoạch, chỉ đạo và điều phối các bộ phận dưới cấp như nhân sự, lễ tân, phục vụ,... phân công công việc, nhiệm vụ, phối hợp với các nguồn lực, đề xuất các kế hoạch kinh doanh và chiến lược phát triển thị trường. 

Ngoài ra, người quản trị cần đảm bảo việc thực hiện và tuân thủ các quy định về khách sạn do Nhà nước đặt ra. Chỉ đạo việc quảng bá hình ảnh của khách sạn thông qua việc quảng cáo, PR,...

2. Quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống

Ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống sẽ được đào tạo về các kiến thức về quản lý nhà hàng khách sạn trên phương diện ẩm thực. Bao gồm các công việc như: tổ chức hội nghị, yến tiệc, nghiên cứu văn hoá ẩm thực, tiến hành các kế hoạch tiếp thị, nghiên cứu tâm lý khách hàng,...

Theo đó, ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống còn bao gồm các chuyên ngành cụ thể khác như: quản trị nhà hàng - Bar, quản trị ẩm thực,... 

3. Tổ chức sự kiện

Tổ chức sự kiện là tổ chức các hoạt động thông qua việc cụ thể hoá các hình thức như tiệc, hội nghị, hội thảo,... Qua đó, người tổ chức sự kiện sẽ gửi gắm được những tâm tư, tình cảm của mình với người tma dự là đối tác, khách hàng của mình

Các đơn vị chịu trách nhiệm tổ chức sự kiện sẽ đảm bảo nhiệm vụ thực hiện theo đúng kế hoạch trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Nhằm đảm bảo các hoạt động trong sự kiện diễn ra đúng như kế hoạch một cách suôn sẻ và thành công nhất. 

Các kỹ năng cần có khi làm trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn 

1. Có đam mê

Làm bất kỳ công việc nào cũng cần phải có đam mê. Đối với ngành quản trị nhà hàng cũng vậy, khi đam mê được thể hiện qua những công việc hàng ngày mà bạn gắn bó. Niềm đam mê còn thể hiện qua việc thích giao tiếp với mọi người, kể cả những người xa lạ; thích những trang phục sang trọng, lịch sự khoác lên mình mỗi ngày; thích trình, trang trí những món ăn, hay một bữa tiệc,... những điều đó cũng thể hiện được đam mê khi làm trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn.

2. Có kỹ năng giao tiếp tốt

Quản trị nhà hàng khách sạn là công việc đòi hỏi hàng ngày bạn phải giao tiếp với mọi người. Bạn sẽ tiếp xúc với nhiều khách hàng, từ những khách hàng bình dân đến những khách hàng cao cấp, những khách hàng đến từ nhiều vùng miền và văn hóa khác nhau. Nên vì thế khả năng nói lưu loát, tự tin giao tiếp, thân thiện, vui vẻ và xử lý được các tình huống bất ngờ sẽ là điểm cộng cho bạn 

 Đọc thêm: Làm thế nào để người rụt rè cải thiện kỹ năng giao tiếp của họ

3. Biết giữ chữ tín

Như đã nói, các khách hàng mà bạn phục vụ trong ngành đa số sẽ là những khách hàng khó tính, yêu cầu cao. Nên vì thế việc giữ chữ tín khi làm trong ngành quản trị nhà hàng khách sạn là điều hết sức quan trọng. Có trách nhiệm trong lời nói, hành động, biết giữ lời hứa, giữ cam kết là yếu tố then chốt để có thể thành công trong ngành này

4. Có khả năng làm việc nhóm

Làm việc nhóm là kỹ năng quan trọng đối với rất nhiều ngành nghề. Nhưng riêng với ngành quản trị nhà hàng khách sạn, kỹ năng này còn quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi vì có những công việc nếu không kết hợp nhịp nhàng với các thành viên, bộ phận khác với nhau, thì công việc không thể chạy một cách suôn sẻ và nhịp nhàng được

5. Có kiến thức xã hội sâu rộng

Đây là một trong các tiền đề giúp kỹ năng giao tiếp được cải thiện. Bạn có thể nói chuyện với khách hàng ở bất cứ đề tài nào mà họ đề cập đến. Nhờ đó mà gây được thiện cảm với các khách hàng.

Cơ hội việc làm ngành quản trị nhà hàng khách sạn đang tuyển dụng

1. Nhân viên kinh doanh khách sạn

Nhân viên kinh doanh khách sạn phụ trách khai thác nguồn khách hàng cho khách sạn. sử dụng các kênh bán phòng, bán dịch vụ để tìm kiếm khách hàng tiềm năng cho khách sạn. Trao đổi, đàm phán các điều khoản hợp đồng và ký kết hợp đồng với khách hàng

2. Quản lý nhà hàng khách sạn

Công việc của quản lý khách sạn là tất cả hoặc quản lý thông qua bộ phận giám sát hoặc trưởng các bộ phận tuỳ thuộc vào quy mô khách sạn. Có thể kể đến một số việc chính của một quản lý khách sạn như: Giám sát nhân sự (lễ tân, nhân viên bếp), chào mừng khách đến lưu trú, quản lý, theo dõi các khoản thanh toán và duy trì hồ sơ ngân sách, quỹ và chi phí,...

Việc làm quản lý khách sạn đang tuyển dụng

3. Nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn

Công việc của nhân viên phục vụ nhà hàng khách sạn là chuẩn bị, set up khu vực làm việc của nhà hàng khách sạn trước khi khách đến. Đón tiếp khách, thực hiện order, giới thiệu các món ăn dịch vụ tới khách hàng. Đảm bảo có mặt và phục vụ khách hàng trong suốt quá trình khách hàng sử dụng dịch vụ. Thực hiện quá trình thanh toán. Tiễn khách và dọn dẹp, vệ sinh khu vực phụ trách.

Nhân viên phục vụ nhà hàng đang tuyển dụng

 Đọc thêm: Kỹ năng phục vụ khách hàng trong nhà hàng

4. Lễ tân khách sạn

Công việc của lễ tân khách sạn là tiếp nhận điện thoại của khách hàng gọi đến khách sạn, chào đón khách, giới thiệu, quảng bá hình ảnh của khách sạn tới khách hàng, làm các thủ tục nhận phòng (check in), thủ tục trả phòng (check out), giải đáp thắc mắc của khách hàng trong suốt quá trình lưu trú tại khách sạn

Nhân viên lễ tân khách sạn đang tuyển dụng

Với ưu điểm xuất phát từ nhu cầu thực tế, hy vọng những bạn trẻ yêu thích ngành nhà hàng khách sạn đã có thêm nhiều động lực theo đuổi đam mê, trở thành nhân tố quyết định sự phát triển du lịch Việt Nam trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

NHÀ HÀNG KHÁCH SẠN TUYỂN DỤNG
- Tìm việc nhà hàng khách sạn tphcm
- Tìm việc nhà hàng khách sạn hà nội